Gấp rút khởi công Sân bay Phan Thiết trong năm 2020

Nhà đầu tư hạng mục hàng không dân dụng thuộc Dự án Sân bay Phan Thiết đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để triển khai thi công công trình, theo kế hoạch sẽ hoàn thành dự án và đưa vào khai thác cuối năm 2021.

Gấp rút khởi công Sân bay Phan Thiết trong năm 2020 - Ảnh 1.

Phối cảnh Dự án Sân bay Phan Thiết. Nguồn: Báo Bình Thuận.

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng chiều ngày 11/2, UBND tỉnh Bình Thuận cho biết,  đến nay, Bình Thuận đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng toàn bộ mặt bằng sân bay 543 ha và đài dẫn đường xa 2,56 ha. 

Đồng thời, tỉnh đã bàn giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tổ chức quản lí gần 400 ha và bàn giao 145,6 ha diện tích đất khu hàng không dân dụng cho nhà đầu tư BOT.

 

Hiện nhà đầu tư hạng mục hàng không dân dụng đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục để triển khai thi công công trình, theo kế hoạch sẽ hoàn thành dự án và đưa vào khai thác cuối năm 2021.

Trong khi đó, cảng hàng không dân dụng chỉ có thể đưa vào khai thác khi đường cất hạ cánh (do Bộ Quốc phòng thi công) phục vụ hoạt động của toàn sân bay được đầu tư xây dựng.

Sân bay Phan Thiết được Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 vào ngày 23/2/2018.

Đây là một trong 15 cảng hàng không quốc nội trên toàn quốc, vừa là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự (sân bay quân sự cấp I) với qui mô cấp 4E.

Trong khi đó, tiến độ triển khai thủ tục đầu tư xây dựng hạng mục khu bay quân sự còn rất chậm so với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và cam kết của Bộ Quốc phòng. 

Theo đó, tại buổi làm việc, UBND tỉnh Bình Thuận đã đề nghị Bộ Quốc phòng sớm trình Báo cáo Nghiên cứu tiền khả thi Dự án e920 để Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Quyết định chủ trương đầu tư.

Báo cáo này là cơ sở  pháp lí để UBND các tỉnh triển khai các công việc liên quan đến dự án. Cụ thể, Bộ Quốc phòng triển  khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư khu bay,  khu quân sự, các trận địa phòng không và khu gia đình quân nhân tại Phan Thiết.

 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Khánh Hòa có căn cứ pháp lí để triển khai bán đấu giá quyền sử dụng đất sân bay Nha Trang, tạo nguồn  vốn  đầu  tư  cho Dự  án  e920  theo  chỉ  đạo  của  Thủ  tướng  Chính  phủ  tại Thông báo số 226/TB-VPCP ngày 26/6/2018.

Đồng thời,  UBND tỉnh Bình  Thuận có cơ sở triển khai công tác thu hồi đất để đầu tư xây dựng các hạng mục mới, bao gồm đài dẫn đường máy bay quân sự, các trận địa phòng không và đường giao thông kết nối và đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng đưa vào khai thác sân bay Phan Thiết.

Bình Thuận đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc - Nam

Bình Thuận đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho dự án cao tốc Bắc – Nam

07-08-2019Bộ GTVT: ‘Điều chỉnh qui mô sân bay Phan Thiết, có thể năng lực NĐT không còn phù hợp’

05-09-2019Đất sân bay Phan Thiết: Cò đất ôm tiền tỉ, người dân ngậm ngùi

Nguyên Ngọc

Theo Kinh tế & Tiêu dùng 

 

Bộ GTVT: ‘Điều chỉnh qui mô sân bay Phan Thiết, có thể năng lực NĐT không còn phù hợp’

 

  •